UMAP SUMMER PROGRAM 2017, ‘Doors to Japan – History and Presence of Japanese Culture, Society and Environment’ : The Beginning

ทุนแลกเปลี่ยนโครงการ UMAP ที่ญี่ปุ่น 2 สัปดาห์ ณ Toyo University & Niigata University Continue reading UMAP SUMMER PROGRAM 2017, ‘Doors to Japan – History and Presence of Japanese Culture, Society and Environment’ : The Beginning

Why Japan ? Why alone?

Why Japan ? Why alone? วันนี้อยากจะมาบอกว่าทำไมถึงต้องไปญี่ปุ่น และทำไมต้องไปคนเดียว? เราเลือกไปญี่ปุ่นมานี่เป็นครั้งที่สามและอีกสองเดือนจะไปอีกเป็นครั้งที่ 4 เพื่อนก็ถามว่า ไม่เบื่อหรอ? ไม่อยากไปประเทศอื่นบ้างหรือไง? ลองไปยุโรปดูบางสิ  เหตุผลเรื่องวีซ่า คือญี่ปุ่นมันฟรีวีซ่า15 วัน ไม่ต้องขอวีซ่ายุ่งอยาก ยิ่งเงินน้อยๆอย่างเรา ไปเที่ยวไม่ได้ให้พ่อแม่เป็นสปอนเซอร์ให้ จะขอวีซ่าไปยุโรปคงยาก   ญี่ปุ่นมันไม่ได้มีแค่ โตเกียว โอซาก้า นารา โกเบ เกียวโตนะเว้ยย ถ้าเที่ยวหมดแล้วเบื่อเมืองใหญ่ๆ ก็ไปที่อื่นดูสิ มีอะไรให้ค้นหามากมาย ตั้ง 47 จังหวัด! อย่างล่าสุดไป เกาะ Shikoku มี 4 จังหวัด 10 … Continue reading Why Japan ? Why alone?

The Best Guest house in Japan “Joyato Bed&Breakfast”

  นั่งรถไฟจาก Matsuyama มาที่เมือง Imabari ใช้เวลาประมาณชั่วโมงกว่าๆ มาถึงสถานีก็เกือบบ่ายโมง คราวนี้เราจองห้องพักผ่าน Airbnb เลือกที่พักที่ถูกที่สุดในราคาประมาณคืนละ 400 บาท! จึงตกลงกับเพื่อนว่าเลือกที่นี่แหล่ะ ‘Joyato – Bed&Breakfast’ ที่นี่รับนักท่องเที่ยวได้สูงสุด 4 คน เจ้าของคือ Dr. Tsuneto (78)  และ คุณยาย  Akiko (74) Tokunaka  เดิมทีผู้เขียนตั้งใจจะไปกับเพื่อนเป็น 2 คน แต่ในท้ายที่สุดก็โดนทิ้งจึงเหลือตัวคนเดียว   ระหว่างทางก็คิดในใจว่าต้องเหงาแน่ๆเพราะที่เกสต์เฮาส์ก็คงจะมีแค่เราคนเดียว เมื่อมาที่สถานี Imabari เปิดแผนที่ดูแล้ว เลี้ยวซ้ายแล้วเดินตรงไปอย่างเดียวประมาณ 6-7 นาทีก็ถึง … Continue reading The Best Guest house in Japan “Joyato Bed&Breakfast”

สักวันคงได้เจอ :)

การเดินทางไปในที่ที่เราไม่เคยไป ไม่มั่นใจว่าจะต้องไปยังไงนอกจากจะตื่นเต้นแล้วยังเป็นอะไรที่ท้าทายความสามารถของเราอีกด้วย… หลายๆคนรวมทั้งตัวผู้เขียนเองชื่นชอบการเดินทางแบบ Spontaneous คือเราจะไม่กำหนดแผนการเดินทางแบบละเอียดๆว่าเราจะไปที่ไหน อะไร อย่างไร เพียงแต่กำหนดคร่าวๆว่าเราจะไปเมืองไหน มีสถานที่อะไรที่น่าสนใจบ้าง แล้วที่เหลือก็ปล่อยให้โชคชะตาเป็นตัวกำหนด…..   ในระหว่างการเดินทางผู้เขียนได้พบกับเพื่อนร่วมชะตากรรมการท่องเที่ยวหลายคน ตรงนี้จากประสบการณ์ต้องขอแบ่งออกเป็นสองกลุ่ม คือกลุ่มที่มีเวลาท่องเที่ยวแบบจำกัด เช่นตัวผู้เขียนเอง ทริปหนึ่งก็ไม่เคยเกิน สองสัปดาห์ สาเหตุไม่ต้องพูดถึง ก็ไม่มีเงินนั่นแหล่ะ 5555 และคนอีกกลุ่มที่ท่องเที่ยวกันคราวละเป็นเดือน ไปจนถึงหนึ่งปีกันเลยทีเดียว ส่วนใหญ่จะเป็นคนยุโรป เหมือนกับเป็นธรรมเนียมของเขาว่าครั้งหนึ่งในชีวิตพวกเขาจะต้องออกเดินทางรอบโลกให้ได้สักครั้งหนึ่ง… บางคนทุ่มทำงานเก็บเงินแล้วลาออก ขอย้ำว่าลาออกจากงานแล้วเอาเวลามาเที่ยว ที่หนักสุดคือขายบ้านกันเลยทีเดียว ส่วนเราคนเอเชียมีน้อยคนที่จะทำแบบนี้ แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีเสียเลย   เรื่องที่อยากจะพูดถึงในวันนี้เป็นเรื่องบังเอิญที่เพิ่งเกิดขึ้นกับผู้เขียนเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมานี้ ผู้เขียนได้มีโอกาสไปเที่ยวที่ประเทศญี่ปุ่น ไปที่เมือง Takamatsu จังหวัด Kagawa พักที่ Traditional House Akane … Continue reading สักวันคงได้เจอ 🙂

‘ความรัก’ มันก็เหมือนกับ ‘การออกไปเที่ยว’ นั่นแหล่ะ

ความรักมันก็เหมือนกับการเดินทางท่องเที่ยวไปในสถานที่ใหม่ๆที่เราไม่รู้จัก บางครั้งเราก็วางแผนเอาไว้เป็นอย่างดีแต่กลับไม่สามารถควบคุมมันได้…. Continue reading ‘ความรัก’ มันก็เหมือนกับ ‘การออกไปเที่ยว’ นั่นแหล่ะ

Backpack ลุยเดี่ยว เที่ยว Japan : ค้นหา 10 ศาลเจ้าดังที่หลายคนไม่รู้ว่ามีอยู่ที่โตเกียว (บทที่ 1 ‘ชินโต’)

              บรรยากาศภายในศาลเจ้าเมจิหรือจะเรียกได้ว่าทุกๆศาลเจ้าของศาสนาชินโตในญี่ปุ่นจะเป็นเหมือนกันหมดนั่นคือบรรยากาศร่มรื่นของต้นไม้ต้นใหญ่ ที่แผ่กิ่งก้านสาขาปกคลุมไปทั่วบริเวณ        ผู้เขียนเคยสอบถามชาวญี่ปุ่นหลายท่านว่าการที่ตนเองไม่ได้นับถือศาสนาชินโต หรือการที่คนญี่ปุ่นส่วนใหญ่ไม่ได้นับถือศาสนานี้แล้ว ยังคงมีการเดินทางมาที่ศาลเจ้าทั่วๆไปอยู่อีกหรือไม่และมาทำอะไร        ผู้เขียนได้คำตอบที่น่าสนใจว่าการที่ชาวญี่ปุ่นที่ไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกับศาสนาโบราณนี้ แต่ก็ยังคงมาที่ศาลเจ้าอยู่ บางคนก็มาเพื่อไหว้และขอพรจากเทพเจ้าเพื่อความเป็นสิริมงคลและความสบายใจของตนเอง แต่อีกสิ่งหนึ่งที่ผู้เขียนได้คำตอบมาเหมือนๆกันนั่นก็คือ มาเพื่อสัมผัสกับอากาศบริสุทธิ์และธรรมชาติที่สงบ เรียกได้ว่าเป็นเหตุผลทางด้านความสงบสุขทางจิตใจ นอกจากจะมีที่พึ่งพิงทางใจแล้ว ก็เปรียบเสมือนกับได้หยุดพักชาร์จแบตตัวเอง โดยมาอยู่กับธรรมชาตินั่นเอง        ตรงนี้จึงเป็นเหตุผลที่ว่าทำไม ศาสนาชินโต ที่เป็นศาสนาเก่าแก ที่ไม่ใช่ศาสนาหลักของชาวญี่ปุ่นอีกต่อไปแล้ว แต่ตามศาลเจ้าหรือศาสนสถานของศาสนานี้ก็ยังคงเป็นที่นิยมของชาวญี่ปุ่นอยู่นั่นเอง        จากการที่ผู้เขียนได้ตระเวรเก็บข้อมูลศาลเจ้ากว่า 10 … Continue reading Backpack ลุยเดี่ยว เที่ยว Japan : ค้นหา 10 ศาลเจ้าดังที่หลายคนไม่รู้ว่ามีอยู่ที่โตเกียว (บทที่ 1 ‘ชินโต’)