UMAP SUMMER PROGRAM 2017, ‘Doors to Japan – History and Presence of Japanese Culture, Society and Environment’ : The Beginning

ญี่ปุ่นครั้งที่4!!! นี่ฝันไปหรือเปล่าว่าเรากำลังจะได้ไปญี่ปุ่นอีกเป็นครั้งที่ 4 และยังเป็นครั้งที่ 2 ในปีนี้อีกด้วย… หลังจากเพิ่งกลับมาเมื่อเดือนก่อนเอง…

วันนี้จะมาเล่าที่มาที่ไปเก็บไว้เป็นความทรงจำ…เรื่องก็มีอยู่ว่าเมื่อประมาณสองเดือนก่อน (มิ.ย.60) บังเอิญไปเห็นประกาศรับสมัครทุนของโครงการ UMAP เป็นโครงการสั้นๆ 2 สัปดาห์ ที่มหาวิทยาลัย Toyo กับ มหาวิทยาลัย Niigata และธีมของโครงการนี้ก็คือ 'Doors to Japan – History and Presence of Japanese Culture, Society and Environment' ซึ่งก็เป็นเรื่องที่เราสนใจอยู่พอดี ตอนเขียนจดหมายไปให้เขาพิจารณาคัดเลือกก็เลยมีเรื่องให้เขียนมากมายโดยเฉพาะในเรื่องประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของประเทศญี่ปุ่น ยิ่งไปกว่านั้นเมื่อเทอมที่แล้วมีโอกาสได้เรียนวิชา 'Intro to International Development' ซึ่งเราชอบวิชานี้มาก กำลังอ้นสุดไปเหมือนว่าได้เรียนภาคทฤษฎีมาแล้ว คราวนี้ก็เปรียบเหมือนเป็นภาคสนาม เลยบอกกับตัวเองว่า ลองเขียนสมัครทิ้งไว้ก็ไม่เสียหายอะไร เผื่อฟลุ๊คมีโอกาสได้ไปขึ้นมา

พอเขียนอะไรต่อมิอะไรไปแล้ว ก็ทำการส่งไปที่ International Affairs Division เพื่อรวบรวมและส่งไปที่ Headquarter อีกที จากนั้นก็มีพี่เจ้าหน้าที่อีเมลล์กลับมาว่าขอใบ Transcript ด้วย…เอาแล้วไง คือตอนนั้นกำลังจะกลับกรุงเทพ จะให้ไปทำเรื่องที่ฝ่ายทะเบียนแล้วรออีก 3 วัน ก็คงไม่ทัน เพราะตั๋วเครื่องบินอะไรก็จองไว้แล้ว พรุ่งนี้ก็จะบินแล้วเนี่ย เลยถอดใจ… ไม่เป็นไร ช่างมันเถอะ เพราะคุยกับพี่เขาก็บอกว่าทางโครงการจะไม่รับเอกสารย้อนหลังถ้าส่งมาไม่ทัน…

ทีนี้เรามาดูกันว่าผู้เขียนได้เขียนอะไรไปบ้าง…จะเห็นว่าธีมของทุนในครั้งนี้เป็นหัวข้อที่ผู้เขียนมีความสนใจเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว…

ซึ่งตอนนั้นเองเราก็กำลังจะไปญี่ปุ่น ทริปส่วนตัวอยู่แล้ว เลยไม่ได้เสียดายอะไรมาก ไม่ได้ก็ช่างมัน… ก็เที่ยวๆๆๆๆๆไป.. พอกลับมา ก็มีอีเมล แจ้งเตือนเข้ามาว่าคุณได้รับคัดเลือกจ้าาาาา

กรี๊ดลั่นบ้านกันไปเลยทีเดียว 555 แล้วก็โทรไปขอตังค์แม่ ค่าตั๋วเครื่องบิน 😂😂😂

มาคิดดูดีๆแล้วเรานี่ก็ถูกโฉลกกับประเทศญี่ปุ่นจริงๆนะ เริ่มตั้งแต่มาเรียนศิลป์ญี่ปุ่น อย่างบังเอิญตอน ม.ปลาย ที่พูดว่าบังเอิญ เพราะไม่เคยคิดเลยว่าจะเลือกเรียนญี่ปุ่น เดิมทีอยากเรียนภาษาจีน แต่มันเต็มสะก่อน… คิดแค่ว่าเรียนญี่ปุ่นก็ได้เผื่อมีโอกาศได้ไปเที่ยวญี่ปุ่น อิอิ…. พอมาอยู่มหาลัย เทอมนี้ลงเรียนวิชา Japanese 1 ก็ได้รับอนุมัติให้เรียนอีก ดีใจสุดๆไปเล๊ยยยย

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s