Why Japan ? Why alone?

Why Japan ? Why alone?
วันนี้อยากจะมาบอกว่าทำไมถึงต้องไปญี่ปุ่น และทำไมต้องไปคนเดียว?

IMG_0349

เราเลือกไปญี่ปุ่นมานี่เป็นครั้งที่สามและอีกสองเดือนจะไปอีกเป็นครั้งที่ 4 เพื่อนก็ถามว่า ไม่เบื่อหรอ? ไม่อยากไปประเทศอื่นบ้างหรือไง? ลองไปยุโรปดูบางสิ

 •  เหตุผลเรื่องวีซ่า คือญี่ปุ่นมันฟรีวีซ่า15 วัน ไม่ต้องขอวีซ่ายุ่งอยาก ยิ่งเงินน้อยๆอย่างเรา ไปเที่ยวไม่ได้ให้พ่อแม่เป็นสปอนเซอร์ให้ จะขอวีซ่าไปยุโรปคงยาก

 

 • ญี่ปุ่นมันไม่ได้มีแค่ โตเกียว โอซาก้า นารา โกเบ เกียวโตนะเว้ยย ถ้าเที่ยวหมดแล้วเบื่อเมืองใหญ่ๆ ก็ไปที่อื่นดูสิ มีอะไรให้ค้นหามากมาย ตั้ง 47 จังหวัด! อย่างล่าสุดไป เกาะ Shikoku มี 4 จังหวัด 10 วันก็เพิ่งเที่ยวไปแค่ 2 เอง มีโอกาสก็จะกลับไปอีก

 

 • ลองไปเที่ยวเมืองแปลกๆใหม่ๆ ได้ประสบการณ์ที่ไม่ซ้ำกับใคร ทริป Shikoku ที่ผ่านมา ไม่ได้เจอนักท่องเที่ยวไทยเลย พูดง่ายๆว่านักท่องเที่ยวต่างชาตินี่แทบไม่เจอเลย แถมที่เที่ยวก็คนไม่เยอะไม่ต้องแย่งกันเหมือนโตเกียวหรือโอซาก้า

 

 • ต่างจังหวัด บรรยากาศดี๊ดี ผู้คนก็มีน้ำใจ ใจดีมากๆ ช่วยเหลือสุดๆ โดยเฉพาะคุณตาคุณยาย ของก็ถูก ที่พักราคาไม่แพง เลือกนอนห้องรวม แต่ไม่มีนักท่องเที่ยวก็เหมือนได้นอนห้องเดี่ยว แต่ถูกกว่าแถมใหญ่กว่าด้วย

 

 • ปลอดภัย ในหลายๆด้าน จะเดินถนนหรือปั่นจักรยานก็ไม่ต้องกังวลอะไร เพราะความปลอดภัยบนท้องถนนของเขาสุดยอดมาก ผู้คนส่วนมากก็เคารพกฏและมีมารยาทดีงาม

 

 • พนักงานมีความรักบริการ ดูแลใส่ใจลูกค้าเหมือนพระเจ้า (แต่ก็ก็ต้องแลกกับราคาที่สูงพอกัน)

 

 • บ้านเมืองเค้ามีเอกลักษณ์เฉพาะตัว แค่ไปเดินเล่นชิวๆดูบ้านเขา มันก็ฟินแล้วอ่ะ ที่ผ่านมาไม่รู้จะไปที่ไหน ก็เดินเล่นลัดเลาะไปเรื่อยๆก็มีความสุขแล้ว

ทำไมต้องไปคนเดียว ? คือจริงๆก็ไม่ได้บังคับเพราะบางทีสำหรับเรามันก็เหงาเกินไป แต่เอาเข้าจริงๆ มันก็ได้อะไรดีๆกลับมาเยอะ

image

 • อยากไปไหนก็ไป ไม่ต้องสนคนอื่น ทำตามไลฟ์สไตล์ของเรา

 

 • ไม่อยากไปไหนก็ไม่ต้องไป บางวันเที่ยวมาเหนื่อยๆสะสมกันหลายวัน อยากจะมีวันชิลล์ๆนอนเล่นเฉยๆตามใจเรา

 

 • จะตื่นสายแค่ไหน ตื่นเช้าแค่ไหน ตามแต่อารมณ์ของเรา บางครั้งเราตื่นเต้นมากๆ อยากจะรีบไปแต่เช้า แต่บางวันก็อยากจะเริ่มสักเที่ยง แล้วเลิกดึกๆดื่นๆก็ไม่มีใครว่า

 

 • จะเปลี่ยนแผนเปลี่ยนแพลนยังไงก็ได้ ถ้ารู้สึกว่าเมืองนี้มันดี ตกหลุมรักกับเมืองนี้จนอยากจะอยู่ต่อก็ทำได้เลย

 

 • นอนโฮสเทล ทั้งถูกทั้งประหยัดแถมได้เพื่อนใหม่เยอะแยะ ถ้าถูกคอก็ไปเที่ยวด้วยกันยังได้เลย (ทำบ่อย) บางทีก็เกาะเขาไปทั้งทริปอ่ะ 555

 

 • หลงทางก็ไม่เป็นไร ไม่มีใครด่าเรา ขึ้นรถไฟผิดสาย ก็ขึ้นใหม่ จนกว่าจะถูก หลายครั้งต้องใช้สมาธิ ต้องงงๆอยู่กับตัวเองสักพักจนกว่าจะเรียกสติกับมาได้ ไม่ต้องรู้สึกกดดันตัวเอง เวลามีคนอื่นอยู่ด้วย อย่างเราเวลาไปจอยกับคนอื่นนี่จะเป็นตัวฟรี เค้าอยากไปไหนก็ไป เค้าจะไปไงก็ไป จะไม่ไปออกความคิดอะไรเลย ทุกอย่างได้หมด เพราะถ้าถึงขนาดขอไปกับเขานั่นคือต้องถูกชะตากันในระดับหนึ่ง แค่ได้ไปด้วยกันก็ Happy แล้ว 🙂 ขนาดหลงทางยังสนุกเลย

 

 • ไม่ต้องกังวลว่าคนอื่นจะรู้สึกอย่างไร คือถ้าเราไปกับใครแล้วแนวทางมันไม่เหมือนกัน เราก็กลัวเค้าจะไม่สนุก ไม่มีความสุข ก็จะพยายาม เอาใจเขา จนกลายเป็นเราที่สุดท้ายเบื่อเสียเอง

 

 • เรื่องกิน อันนี้อาจจะฟังดูตลกแต่จากที่เจอมากับตัวก็เป็นปัญหาใหญ่พอสมควร ยิ่งมีกันหลายคนมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งมีปัญหามากขึ้นเท่านั้น กว่าจะหาร้านที่ลงตัวกับทุกคนได้ก็เหนื่อยเหมือนกัน บางคนไม่กินไอ้นี้ บางคนไม่กินไอ้นั่น บางคนอยากกินของดี แต่อีกคนสู้ราคาไม่ไหว…แต่สำหรับเราไม่เคยมีปัญหาเรื่องกิน ถึงไม่ชอบก็ไปนั่งดูเขากินได้ไม่มีปัญหาอะไร

 

 

3 comments

 1. เก่งนะครับ เที่ยวคนเดียว อิสระดี ชอบ ๆ มาเที่ยว ญป ติดขัดประการใด ถามได้นะครับ ไม่กล้าเสนอตัวเป็นเพื่อนร่วมเดินทาง เพราะ สว

  ผมก็ชอบเที่ยวไปเรื่อย และชอบ ตจว เงียบสงบ ร่มรื่น ผู้คนเป็นมิตร และมีน้ำใจไมตรี

  Liked by 1 person

  • เที่ยวคนเดียวมากว่าสิบปีเหมือนกันครับ ติดตามได้ที่ IG : 999colors ตอนนี้มา Kawaguchiko
   JP trip 15วัน แบบสบายๆ

   Like

 2. ชอบเที่ยว. ไม่มีเพื่อนร่วมทางก้อ อดไป คงจะไม่ใช่คำตอบ อีกต่อไปแล้วล่ะ.

  Liked by 1 person

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s