Follow your passion, are driven to succeed, and open to learning more as you go.

julianna

        ผู้เขียนมีโอกาสได้รับชม Commencement Speech วีดีโอของ Julianna Marguliesนักแสดงสาวชาวอเมริกันเมื่อหลายปีก่อนพบว่าเป็นอะไรที่น่าสนใจมากๆวันนี้จึงอยากนำเรื่องราวดีๆของเธอมาแบ่งปันกับผู้อ่านทุกท่าน

       ก่อนอื่นต้องขอพูดถึง Commencement Speech ว่าคืออะไร ?

       Commencement Speech คือการที่ทางมหาวิทยาลัย ส่วนมากในอเมริกา จะเชิญคนที่เก่งและมีความสามารถหรือศิษย์เก่าที่ประสบความสำเร็จมาพูดให้ข้อคิดกับเหล่าบัณฑิตใหม่ในวันรับปริญญาเพื่อเป็นแนวทางในการใช้ชีวิตหลังเรียนจบ ถ้าเปรียบเทียบกับเมืองไทยที่เห็นว่าใกล้เคียงกันคงเป็นการรับ พระบรมราโชวาท/ราโชวาท/โอวาท จากพระบรมวงศานุวงศ์ ในพิธีพระราชทาน/ประทานปริญญาบัตร

นักแสดงสาว Julainna ได้กล่าวเปิด Speech ในครั้งนี้

“As your commencement speaker, I’m supposed to say something like, ‘Now that you’re all entering the real world, but I hate that adage. It feels condescending, didn’t we all enter the real world when we were born? “

       “ในฐานะที่เธอได้มาเป็นตัวแทนพูดคราวนี้ เธอควรจะเริ่มต้นพูดประมาณว่า ตอนนี้ทุกๆคนกำลังก้าวเข้าสู่โลกแห่งความเป็นจริง (หลังเรียนจบ) แต่เธอกับรู้สึกว่ามันไม่ใช่แบบนั้น เพราะเราทุกคนผ่านพ้นช่วงเวลานั้นมาตั้งแต่ครั้งแรกที่เราลืมตาดูโลกแล้วไม่ใช่หรือ?”

      ช่วงกลางของ Commencement Speech เธอได้แชร์ประสบการณ์ชีวิตหลังเรียนจบให้เหล่าบัณฑิตฟัง ย้อนกลับไปในยุค 90 Julianna Margulies ถือว่าเป็นนักแสดงคนหนึ่งที่ประสบความสำเร็จ และสร้างชื่อเสียงจากละครโทรทัศน์เรื่อง ‘ER’ ประกบคู่กับนักแสดงอย่าง George Clooney ตลอด 6 ปีที่เธอได้แสดงบทบาทในซีรีย์เรื่องนี้ ทำให้เธอได้เป็นที่รู้จัก ได้รับค่าตอบแทนก้อนโต แถมยังได้รับรางวัลต่างๆอีกมากมาย จนมาถึงจุดที่เธอรู้สึก ‘อิ่มตัว’ กับบทบาทตรงนี้ เมื่อหมดสัญญาเธอจึงตัดสินใจที่จะไม่ต่อสัญญาการแสดงอีก…

er

       ทางผู้จัดจึงได้เสนอเงินจำนวนมหาศาลกว่า “27 ล้านเหรียญสหรัฐ” สำหรับการแสดง 1 ซีซั่น ซึ่งเป็นมูลค่าเงินเมื่อ 20 ปีก่อน…แน่นอนว่าเงินจำนวนมากขนาดนี้เป็นใครก็คงจะต้องรับเอาไว้ Julianna เล่าต่อไปอีกว่า คนรอบข้างเธอยุให้เธอเซ็นสัญญาต่อ ไม่มีผู้หญิงในวงการคนไหนจะทำเงินได้ขนาดนี้อีกแล้วนะ

       ตอนนั้นเธอรู้สึกสับสนไปหมด ไม่รู้จะตัดสินใจอย่างไรดี ใจหนึ่งก็รู้สึกว่าไม่อยากแสดงต่ออีกแล้ว ไม่อยากที่จะมีความรู้สึกเบื่อในตัวละครตัวนี้ อย่างให้มันจบเอาไว้อย่างสวยงามแบบนี้ แต่อีกใจนึงพอนึกถึงจำนวนเงินก็ยากที่จะปฏิเสธ…เธอเลือกที่จะปรึกษาพ่อ และได้แนวคิดมาว่า

When it’s enough, enough. You are 32 years old. You own your own home. You have money in the bank. When it’s enough, enough.

       เธอรู้สึกได้ว่าสิ่งที่พ่อเธอบอกนั้นถูกต้อง สิ่งที่เธอคิดเองก็ถูกต้อง แต่คนรอบข้างยังคงพูดกรอกหูให้เธอรับเงินก้อนนั้นซะ ทุกๆคนยกเว้นคนในครอบครัวคิดว่าเธอคงบ้าไปแล้วแน่ๆ ถ้าปฏิเสธเงินก้อนนั้นไป

       วิธีหนึ่งที่เธอเลือกเพื่อช่วยหาคำตอบให้ชีวิต คือเดินเข้าไปในร้านหนังสือ ตรงเข้าไปยังหมวดศาสนาพุทธโดยให้เหตุผลว่า “I thought if any religion was the most fair to both sexes, it’s Buddhism”

       เธอเลือกหนังสือที่ชื่อว่า “Awakening the Buddha within” จากนั้นเธอกลับไปที่บ้าน ตรงไปยังห้องนอน ปิดประตู หลับตา แล้วชี้นิ้วไล่ไปตามบรรทัด จากนั้นจึงลืมตาขึ้น และข้อความที่นิ้วของเธอเลือกไปโดยบังเอิญ ปรากฏตัวอักษรว่า;

I realized, my mission in life was to learn more not earn more.

      ทันใดนั้นเธอตัดสินใจทันทีว่าจะไม่ต่อสัญญา และขอไปทำในสิ่งที่เธออยากจะทำ และไม่เคยคิดว่าสิ่งที่เธอเลือกจะไปเกี่ยวข้องอะไรกับคนอื่น แต่ปรากฏว่าเธอได้รับกระแสตอบกลับมาในทางที่ไม่ดี มีหลายคนพูดถึงเธอในแง่ลบ มีรายการโทรทัศน์รายการหนึ่งบอกว่า เธอคิดว่าตัวเองเป็นใคร อายุก็ 32 แล้วนะ อาชีพของเธอนะหมดสิ้นแล้ว เธอนี่มันโง่จริงๆ

       พอได้ยินแบบนั้น Julianna จึงรีบโทรหาพ่อและเล่าเรื่องทั้งหมดให้ฟังด้วยน้ำตาว่าใครๆก็ล้อเลียนเธอ อีกครั้งหนึ่งที่เธอได้คำตอบจากพ่อ

What you did makes them think what would they do. By turning that money down, it makes them feel less than because they never would. The American dream is supposed to be 27 millions dollars, and you said, ” I’m happy without it.

     ในตอนท้ายเธอได้ให้ข้อคิดอันเป็นแนวทางในการดำเนินชีวิตกับกับบรรดาผู้สำเร็จการศึกษา;

You have to remember, you will more likely find that pot of gold if you follow your passion, are driven to succeed, and open to learning more as you go.

       และส่วนที่สำคัญที่สุดของความสำเร็จ ;

julianna-margulies-sarah-lawrence-college-2010

“จงเชื่อว่าทุกสิ่งนั้นเป็นไปได้ และทุ่มเททำให้เต็มที่จนสิ่งนั้นสำเร็จ”

สำหรับใครที่อยากฟังฉบับเต็มสามารถเข้าไปฟังเพิ่มเติมได้ที่นี่ครับ  https://www.youtube.com/watch?v=puPWM64gg2w

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s