In Laos : Slow Boat, Slow Life CHAPTER 1

lcผู้เขียนได้รู้จักกับเพื่อนใหม่หลายๆคนในโฮสเทลที่เคยไปพัก พบว่าแทบทุกคนมักจะมาแวะเที่ยวที่เชียงรายก่อนมุ่งหน้าต่อไปยัง “ประเทศลาว” โดยมีช่องทางการคมนาคมที่น่าสนใจและเป็นจุดเด่น คือ “Slow boat” หรือ “เรือช้า” ที่สามารถเริ่มต้นการเดินทางได้ที่จังหวัดเชียงราย และไปถึงจุดหมายปลายทางที่เมืองหลวงพระบางซึ่งเป็นการเดินทางด้วยการ “ล่องเรือ” ไปตามลำน้ำโขง ชมทิวทัศน์สองข้างทาง อันสุดแสนประทับใจ เมื่อได้ยินใครต่อใครต่างพูดถึง วิญญาณของความเป็นนักเดินทาง (บวกกับการที่เป็นคนชอบร่อนเป็นชีวิตจิตใจ) ในตัวจึงตื่นขึ้น พร้อมสัญญากับตัวเองเอาไว้ว่า ปิดเทอมนี้ จัดแน่นอน!

และแล้ววันเวลาที่เฝ้ารอคอยกว่า 1 เดือนก็มาถึง หลังจากผ่านพ้นฤดูกาลสอบปลายภาคไปอย่างสะบักสะบอม พอสอบเสร็จก็กลับมาเก็บกระเป๋าเตรียมพร้อมออกเดินทาง ซึ่งสิ่งที่สำคัญและห้ามลืมโดยเด็ดขาดนั่นก็คือ PASSPORT ถ้าลืมก็นั่งรถกลับอย่างเดียวทำอะไรไม่ได้ อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กันเห็นจะเป็นหมอนรองคอ เพราะต้องใช้เวลาบนเรือนานพอสมควร ดังนั้นเรื่องการนอนจึงละเลยไม่ได้

ผู้เขียนเริ่มต้นการเดินทางในวันที่ 18 ธันวาคม 2559 เริ่มแรกเดิมทีตั้งใจว่าทริปนี้ต้องใช้เวลาอย่างน้อยประมาณ 10 วัน ในวันแรกเก็บของออกจากมหาวิทยาลัย (แม่ฟ้าหลวง) เข้าไปนอนในตัวเมืองหนึ่งคืน เพื่อรอต่อรถตอนเช้า ที่สถานีขนส่งเชียงราย คราวนี้ตัดสินใจเข้าพักที่โฮสเทล “ChiangRai Central” ในราคาคืนละ 180 บาท ที่พักตั้งอยู่ในทำเลดีมาก สามารถมองเห็นหอนาฬิกาได้จากบริเวณด้านหน้าโฮสเทล

หลังจาก Check In เข้าพักเรียบร้อย ภาระกิจวันนี้ไม่ได้มีอะไรมาก ในตัวเมืองเชียงรายก็มาเที่ยวหลายครั้งแล้ว ไปมาก็เกือบทุกที่ วันนี้เลยเลือกที่จะแวะเวียนไปเยี่ยมโฮสต์เก่า เจ้าของ Hostel ที่ไปพักครั้งแรกในเชียงราย และทำให้ตกหลุมรักการนอนโฮสเทลมาตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมา

พอมาถึงก็คุยกันราวกับว่าเป็นญาติพี่น้องที่พลัดพรากจากกันมานาน เขาบอกว่าเรานี่เหมือนกับเป็นน้องชายที่เขาไม่เคยมี คุยกันถูกคอสนุกสนาน อีกทั้งยังช่วยวางแผนและให้ข้อมูลของการเดินทางในทริปนี้อีกด้วย คุยกันไปคุยกันมาจากเดิมที่ตั้งใจจะนั่ง Slow Boat ไปหลวงพระบาง ก็เกิดมาใจอ่อนเปลี่ยนใจเป็นนั่ง Night Bus ไปดีกว่า

เหตุผลก็ 1. ประหยัด ราคาถูกกว่า 2. ไม่ต้องเสียค่าที่พักระหว่างทาง เพราะหากนั่ง Slow Boat เรือจะไปแวะจอดที่เมือง ปากเบง ต้องเสียค่าที่พักอีก 1 คืน 3. ใช้เวลาน้อยกว่า ถึงเมืองหลวงพระบางในวันรุ่งขึ้นเลย ไม่ต้องเสียเวลานอนค้าง จากเหตุผลที่ว่ามาทั้งหมดฟังดูแล้วก็เข้าท่าดีไม่น้อย เลยตัดสินใจแล้วว่า เอาหล่ะ Night Bus นี่แหล่ะ Work! คุยกันหอมปากหอมคอก็ขอตัวแยกย้ายไปเดินเล่นที่ถนนคนเดินวันอาทิตย์หาอะไรกินก่อนกลับไปนอนเอาแรงที่โฮสเทล

หนึ่งทุ่มเศษๆ เดินกลับมาถึงที่พัก อาบน้ำหอมๆเรียบร้อยก็ลงมานั่งเล่นข้างล่างพยายามหาเพื่อนคุย ก็ไปเห็นผู้หญิงนั่งคุยอยู่กับผู้ชายโต๊ะข้างๆเชิงแนะนำตัว ถามข้อมูลของอีกฝ่าย แอบฟัง (เก็บข้อมูล) อยู่สักพักเลยลุกไปร่วมว่งด้วย สาวน้อยคนนี้เป็นคนอังกฤษ อายุ 20 ปี (เท่ากันเลย) ชื่อ Vanessa ส่วนผู้ชายอีกคนต้องขออภัยเพราะจำไม่ได้ 555 ก็คุยแลกเปลี่ยนข้อมูลไปมา เพื่อนของ Vanessa ก็มาร่วมวงสนทนาด้วยอีกสองคน ที่จริงแล้วก็เป็นเพื่อนที่มาเจอกันที่โฮสเทลนี่แหล่ะ เป็นสาวเยอรมัน กับสาว USA ซึ่งก็จำชื่อไม่ได้อีกเช่นกัน จากที่คุยกันทำให้รู้ว่าพรุ่งนี้เช้า Vanessa ก็จะไปลาวเหมือนกัน พอรู้แบบนี้ในใจเลยคิดขึ้นมาทันทีว่า ก็นี้ไง มีเพื่อนร่วมเดินทางแล้ว ทำไมไม่ไปด้วยกันเสียเลยหล่ะ จะได้ไม่เหงา แล้วก็ไม่ต้องหาเพื่อนใหม่ให้วุ่นวาย สุดท้ายก็เลยขอ Vanessa ว่าพรุ่งนี้ขอร่วมทริปไปด้วยคนนะ เธอก็ตอบรับกลับมาด้วยความยินดี 😁 แหะๆ ความใจง่ายนี้เจ้าได้มาแต่ใด??

สักพัก Vanessa และเพื่อนๆก็ชวนกันไปหาอะไรทานที่ถนนคนเดิน ด้วยความที่อยากจะสนิทสนมด้วยเลยทำการ invite ตัวเองขอตามไปด้วย ทั้งๆที่ก็ไปมาแล้วรอบหนึ่ง ซึ่งถ้ามาถึงขั้นนี้ก็คงไม่มีใครปฏิเสธเป็นแน่ ซึ่งที่ Sunday Night Market ก็มีเหมือนเป็นชมรมลีลาศ มีเวที เครื่องเสียงเปิดให้ทุกคนออกมาเต้นกัน เดินผ่านมาครั้งแรกฝรั่งทุกคนทำท่างง ว่าทำไมคนมากมายถึงออกมาเต้นกันแบบนี้ แต่หลังทานอาหารเสร็จแล้วข้างๆลานเต้น ฝรั่งเกินอดใจไม่ไหวขอออกไปแจมด้วยซะงั้น เต้นกันสนุกสนานทำท่าถูกบ้างมั่วบ้าง ใครเห็นก็เอ็นดูในความน่ารัก สงสัยคงเต้นเพลินไปหน่อยเวลาผ่านไปก็ 23.00 พอดี จึงตกลงกันว่ากลับเถอะ แต่ก็ยังไม่วายไปนั่งดริ๊งกันต่อที่โฮสเทล

นั่งอยู่จนกระทั่งตีสอง ผู้เขียนกับ Vanessa ก็ขอตัวกลับขึ้นไปนอนเพราะพรุ่งนี้ต้องตื่นแต่เช้าเพื่อไปขึ้นรถรอบ 6.00 หลายคนบอกว่า ก็อดนอนไปเลยสิ อีกไม่กี่ชั่วโมงเองนะ 555 แต่สุดท้ายความง่วงก็ชนะ เลยต้องขอขึ้นไปนอน โดนนัดเจอกันพรุ่งนี้เช้า 5.30 ที่บริเวณจุดนัดพบ….อย่างที่เคยพูดไว้เมื่อตอนต้นว่าฝรั่งส่วนใหญ่มาเชียงรายก่อนจะไปต่อลาว ในกลุ่มนี้ 4 จาก 6 ก็จะไปลาวเหมือนกัน แต่คนละวัน

TO BE CONTINUED

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s